phát triển tư duy

Dạy con qua các
21 Tháng 11
Đăng bởi:  Trần Thị Hồng Nhung

Dạy con qua các "câu chuyện ngụ ngôn" liệu có lỗi thời?

Trong năm vừa qua, không ít bài báo, bài phóng sự xoay quanh việc tìm kiếm một phương pháp dạy ...

Trong năm vừa qua, không ít bài báo, bài phóng sự xoay quanh việc tìm kiếm một phương pháp dạy dỗ tcon cái hiệu quả. Và nhiều bậc phụ huynh và các nhà làm giáo dục có xu hướng tìm đến các giá trị giáo dục đến từ những nền văn hóa khác như: Mỹ, Nhật Bản, Anh, Úc, Trung Quốc,... hay một cộng đồng người Do Thái nổi tiếng về cách dạy con gái để trở nên giỏi giang.

Tuy nhiên, có một phương pháp dạy con cái truyền thống của ông bà ta mà nhiều người không thể để tam đến đó là dạy con qua các câu chuyện ngụ ngôn. Cũng giống như những câu ca dao, dân ca, truyện ngụ ngôn có thể truyền đạt và lồng ghép những bài học khó diễn đạt thành đơn giản thông qua thế giới loài vật, cây cỏ... Ví dụ: khi bạn muốn dạy con đức tính kiên nhẫn và không chủ quan – bạn có thể dạy con qua câu chuyện “cuộc đua giữa rùa và thỏ”; khi bạn muốn dạy con tránh tham lam, bạn có thể kể cho con câu chuyện “con chó và cục xương”, hoặc bạn muốn dạy con bài học về sự đoàn kết, câu chuyện ngụ ngôn “bó đũa” sẽ rất phù hợp,...Có rất nhiều chuyện ngụ ngôn được ông bà đúc kết lại truyền từ đời này qua đời khác, theo suốt chiều dài lịch sử.

 

Ngược dòng thời gian để trở lại những năm 2000 hoặc trở về trước nữa bạn có thể dễ bắt gặp những câu chuyện ngụ ngôn trong sách báo, tạp chí hoặc nghe những câu chuyện ngụ ngôn được ba mẹ kể trước khi đi ngủ. Bác hớt tóc có sức hút đặc biệt với những đứa trẻ qua câu chuyện ngụ ngôn đầy hóm hỉnh, những người già trong thôn xóm giống như những kho tàng về chuyện cổ tích, truyện ngụ ngôn và họ sẵn sàng kể cho con cháu và những đứa trẻ vào những đêm trăng sáng.

Khi lớn lên bạn có thể lãng quên những câu chuyện đó, nhưng có  một điều chắc chắn sẽ ghi sâu trong tâm trí của bạn đó là những điều tốt lành  mà bạn sẽ hướng đến trong cuộc sống. Bạn biết tìm đến những việc tốt, kết bạn, ủng hộ những người tốt và tránh xa những thói hư tật xấu. Những bài học mang điều hay lẽ phải có thể học từ trường lớp, thầy cô, bạn bè, gia đình, xã hội. Và những câu chuyện ngụ ngôn đã là một công cụ nhẹ nhàng nhất để truyền đạt những điều tốt đẹp đó đến với tuổi thơ của bạn.

Những câu chuyện ngụ ngôn như vậy vẫn được đánh giá cao trong chương trình giáo dục mầm non và tiểu học. Tuy nhiên, xã hội có nhiều thay đổi và thói quen kẻ chuyện ngụ ngôn đã không còn phổ biến như trước nữa. Thay vào đó là áp dụng những phương pháp mới, cách tiếp cận hiện đại hơn từ nước ngoài. Hầu hết những bài học đều được truyền đạt một cách trực tiếp hơn là ẩn chứa bài học một câu chuyện nhỏ. Và đặt những tình huống cụ thể để bé nhận biết được đâu là sai, đâu là đúng.

IQ VIỆT NAM

Trụ sở tổng công ty: Số 2, Ngách 6/38, Ngõ 38 Đặng Thùy Trâm, Cầu Giấy, Hà Nội.

Mail: marketing@iqvietnam.com.vn 

Website: iqvietnam.com.vn