Tin tức

29 Tháng 09
Đăng bởi:  Trần Thị Hồng Nhung

PHƯƠNG PHÁP ĐỘT PHÁ GIÚP TRẺ TÍNH NHẨM THẦN TỐC

Tính nhẩm nhanh, thần tốc cùng phương pháp Toán IQ hay còn gọi là bàn tính và số học IQ. Có rất ...

Tính nhẩm nhanh, thần tốc cùng phương pháp Toán IQ hay còn gọi là bàn tính và số học IQ.

Có rất nhiều cách tính nhẩm nhanh, một trong những cách tính nhẩm siêu tốc đó chính là sử dụng bàn tính gảy. Từ xa xưa, qua thông thương buôn bán, người Trung Quốc đã sáng tạo ra chiếc bàn tính gảy với cấu trúc gồm 2 hạt ở trên và 5 hạt ở dưới. Ngày nay qua quá trình nghiên cứu, ứng dụng của các học viện bàn tính trên thế giới thì chiếc bàn tính cổ đã được cách tân với cấu trúc 1 hạt ở trên, 4 hạt ở dưới là một công cụ để luyện trí não cho những học sinh nhỏ tuổi. Đây là một cách tính nhẩm siêu tốc tuyệt vời dành cho trẻ.

Khi trẻ học cách tính nhẩm siêu tốc qua công cụ là chiếc bàn tính gảy, ngay cả khi người lớn chưa tính xong thì các em đã đưa ra kết quả vô cùng nhanh và chính xác.

Một ví dụ về cách tính nhẩm siêu tốc như sau: "Bốn trừ một, trừ hai, cộng ba, cộng năm, trừ  tám, cộng hai, cộng năm, cộng một, trừ chín, cộng bẩy, cộng hai, trừ bốn, cộng ba, cộng một, trừ  bốn, bằng?" (4 – 1 - 2 + 3 + 5 – 8 + 2 + 5 + 1 – 9 + 7 + 2 – 4 + 3 +1 – 4  = ?). Trẻ có thể nói ngay kết quả bằng 5 bằng cách nhìn kết quả biểu thị số 5 trên bàn tính.

Các ví dụ khác như sau: 24 + 69 + 85 + 42 + 30 + 35 + 97 + 46 + 689 + 245 + 25 + 48 + 73 + 21 + 40 – 36 + 50 = ?

7866 x 3385 = ?

17952 : 187 = ?

122 + 692= ?

8503 + 2791 + 6309 – 2191 + 5063 + 4378 – 6539 = ?

140201 : 1420 = ?

36528 + 41309 + 69482 – 42967 + 35759 = ?.

Dù không có sự hỗ trợ của máy tính cầm tay, học sinh hoàn toàn có thể tưởng tượng hình ảnh bàn tính gảy trong đầu và đưa ra kết quả chính xác ngay lập tức. 

Liệu cách tính nhẩm siêu tốc này dựa trên cơ sở nào? Đó chính là chương trình Bàn tính và Số học IQ do Công ty cổ phần phát triển giáo dục IQ Việt Nam chủ quản, chương trình sử dụng hình ảnh chiếc bàn tính để hướng dẫn học sinh cách tính nhẩm siêu tốc.

Bước đầu, học sinh sẽ học cách biểu thị các số trên bàn tính, sau đó thực hiện các phép toán trên bàn tính với nguyên tắc gảy theo đúng các ngón tay, sau khi làm quen với bàn tính và gảy thành thạo các hạt bàn tính, học sinh luyện tư duy bằng cách tưởng tượng bàn tính ảo trong não và không cần sử dụng đến bàn tính gảy. Sau một quá trình luyện tập, học sinh sẽ biết cách tính nhẩm siêu tốc. Dù cho phép tính có rất nhiều hàng, nhiều chữ số, thì việc tính nhẩm cũng trở nên vô cùng dễ dàng.

Chương trình bàn tính và số học IQ Việt Nam là chương trình khoa học đặc biệt đựơc thiết kế cho trẻ 4 - 12 tuổi nhằm phát huy tối đa tiềm năng não, đặc biệt là chức năng não phải. Dựa trên những nghiên cứu khoa học và sự am hiểu sâu sắc về tâm lý, nhận thức của trẻ, chương trình bàn tính và số học IQ Việt Nam được chia  thành 2 học phần:  

 - Giáo trình cho trẻ từ 4 đến 7 tuổi: Luyện viết số, KIQ1, KIQ2, KIQ3, KIQ4.

 - Giáo trình cho trẻ từ 7 đến 12 tuổi : IQ1, IQ2, IQ3, IQ4, IQ5, IQ6, IQ7, IQ8, IQ9, IQ10.

Tại sao chương trình Bàn tính và Số học IQ lại có thể giúp phát triển tối đa tiềm năng não trái, não phải của trẻ?

1. Bộ não của con người được chia làm Bán cầu não trái và Bán cầu não phải. Nghiên cứu tâm lý chỉ ra rằng hình dạng của hai bán cầu là giống nhau nhưng chức năng thì khác nhau.

 2. Bán cầu não trái có quan hệ với khả năng ngôn ngữ và các hoạt động suy nghĩ và có chức năng ngôn ngữ, suy nghĩ trừu tượng và suy nghĩ logic.

 3. Bán cầu não phải có khả năng về suy nghĩ vật thể như hình ảnh và hình dạng và có chức năng nhận biết hình mẫu, cảm nhận hình dạng, suy nghĩ sáng tạo và trực giác.

 4. Theo các nhà khoa học, có 2 cách để nuôi dưỡng và phát triển dồng đều cả hai bán cầu não:

+ Cách thứ nhất là bằng suy nghĩ cân nhắc, Cách này sẽ hạn chế hoạt động cảu bộ não và nâng cao sự liên lạc giữa hai bán cầu não và làm cho bán cầu não phải hoạt động tốt như bán cầu não trái.

 + Cách thứ hai là thông qua đào tạo. Cách này tập trung vào việc phát triển kỹ thuật thực hành có liên quan đến bán cầu não phải.

 + Bàn tính và số học IQ bằng hình ảnh của việc tính toán bằng bàn tính là sự phản ánh cụ thể của hai phương pháp trên. Bàn tính và số học IQ bằng hình ảnh của việc tính toán dựa trên chức năng của bộ não và sử dụng hình ảnh vật thể của hạt bàn tính trong não thông qua tri giác bằng giác quan, tưởng tượng và trí nhớ, phương pháp tính toán bằng bàn tính mô phỏng để hoàn thành mô hình các con số thay đổi trong trí óc. Đây là cơ sở của việc tính toán bằng bàn tính, từ việc tính toán bằng bàn tính đến việc tính toán bằng trí não.

Bàn tính và Số học IQ – Chương trình toán tư duy tốt nhất cho trẻ từ 4 đến 12 tuổi!!!

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC IQ VIỆT NAM

Trụ sở tổng công ty: Số 2/6/38 Đặng Thùy Trâm, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 0912 100 856

Mail: marketing@iqvietnam.com.vn

Viết bình luận của bạn: